Nippon Paint Việt Nam đồng hành cùng dự án nghệ thuật kiến tạo cộng đồng – “Khoác Áo Mới” cho khu tập thể Pháo Đài Láng

Là chương trình mở đầu chuỗi hoạt động của Dự án Nghệ thuật Kiến tạo Cộng đồng (Arts Build Communities – ABC) do Nippon Paint Việt Nam tài trợ, quần thể tranh 3D tương tác tại Pháo Đài Láng đã hoàn thành Giai đoạn I với 25 bức tranh (từ 14/11/2017 – 28/01/2018) và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng.

Lịch sử làng Láng qua những bức bích họa

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu Pháo Đài Láng xôn xao khi chứng kiến những bức tường cũ trong khu tập thể Phụ nữ Trung ương lần lượt được khoác lên mình những “chiếc áo mới”.

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Vượt lên những khó khăn của điều kiện thời tiết, độ ẩm không khí cao…, đến nay, nhóm họa sỹ trẻ đã hoàn thành 25 tác phẩm tranh 3D với nhiều chủ đề khác nhau về Hà Nội xưa, khung cảnh làng quê, vườn cổ tích… Không chỉ tạo nên không gian tươi mới, dự án còn giúp tăng cường sự gắn bó giữa người dân trong khu tập thể. Bác Đới Thị Minh Tình, Tổ trưởng Tổ dân phố 46 phường Láng Thượng vui vẻ chia sẻ: “Đa phần cư dân trong khu tập thể đều là những cán bộ hưu trí, có cả tuổi thanh xuân gắn với Hà Nội những năm bao cấp còn nhiều khó khăn, nên nhiều hình ảnh trong các bức tranh 3D đã gợi lại những hoài niệm của mọi người về quãng thời gian đã qua. Khi dự án được triển khai, ai cũng nhiệt tình hưởng ứng.”

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Những bức tranh không chỉ tạo không gian mới cho khu tập thể cũ mà còn gợi lại ký ức của nhiều người.

Từ những bức tường rêu phong cũ kĩ nhưng với sự sáng tạo của các họa sĩ đã trở nên sống động, đầy màu sắc. Không chỉ có những bức tranh về cuộc sống, con người mà còn có những bức tranh về đại dương bao la, sinh động dành cho trẻ em.

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Kĩ thuật vẽ 3D khiến mỗi tác phẩm đều trở nên sống động

Thông điệp sắc màu gắn kết cộng đồng

Thuộc khuôn khổ dự án “ARTS BUILD COMMUNITY – Nghệ thuật kiến tạo cộng đồng (gọi tắt ABC)” với sự đồng hành của Nippon Paint Việt Nam, quần thể tranh 3D tương tác tại khu vực Pháo Đài Láng đã thành công trong việc truyền tải thông điệp sắc màu gắn kết cộng đồng.

Tranh 3D Phao Dai Lang 1

Lễ khánh thành và chuyển giao thành quả dự án cho cộng đồng dân cư Pháo Đài Láng

ABC là một chương trình phi lợi nhuận, vận dụng các kiến thức, hiểu biết với nghệ thuật đương đại và không gian cộng đồng để tạo thêm các giá trị gắn kết. Mục tiêu của chương trình là thực hiện các hoạt động cải tạo, chỉnh trang, khoác áo mới cho những khu tập thể, khu dân cư có bề dày văn hóa, yêu nghệ thuật và mong muốn cải tạo không gian chung tại nơi mình sống trở nên đẹp hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng.

Chia sẻ về quyết định đồng hành với dự án ý nghĩa này, ông Ee Soon Hean – TGĐ Nippon Paint Việt Nam bày tỏ: “Các hoạt động xã hội của Nippon Paint cho phép chúng tôi đóng góp cho cộng đồng và môi trường. Chúng tôi tin cách tốt nhất để tri ân xã hội là gắn các hoạt động thiện nguyện với các giải pháp và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực sản xuất sơn của mình, cũng như phát huy được kỹ năng và khơi gợi lòng nhiệt tình của đội ngũ nhân viên đối với các hoạt động này. Chúng tôi cũng muốn triển khai những dự án giúp xây dựng lòng tự hào và sự tham gia tích cực của các nhân viên, cho phép chúng tôi hỗ trợ hiệu quả cộng đồng nơi mình hoạt động.”

Chương trình ABC đã triển khai Dự án đầu tiên là quần thể tranh 3D tương tác tại Pháo Đài Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa). Đến nay, dự án đã hoàn thành giai đoạn I với 16 bức tranh (từ 14/11/2017 – 28/1/2018). Dự án này gồm 3 chủ đề chính: Tôn vinh phụ nữ, Hà Nội xưa và nay, Long Lân Quy Phượng. Giai đoạn II của dự án sẽ được thực hiện tại khu vực xung quanh Pháo Đài Láng. Mục đích tạo thêm một cách tiếp cận mới cho giới trẻ đến với di tích lịch sử cách mạng kháng chiến quan trọng của Thủ đô và góp phần biến nơi đây thành một điểm đến mới cho những người yêu nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội.

 

Loading